VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN

Lượt xem: 33 / By duhocthienan

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêng.

Sự giao thoa giữa các nền ẩm thực.

Đây là một nét rất riêng tạo nên sự độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản, là sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với món ăn Trung Quốc và phương Tây. Chính vì thế, bạn không khỏi ngạc nhiên khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì,… hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.

Đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Các món ăn Nhật Bản phần lớn đều rất ít calo nhưng lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nguyên liệu chính dùng để chế biến thường có nguồn gốc từ đậu nành, các loại hải sản từ biển và rau củ. Do đó, ẩm thực Nhật Bản ngoài đáp ứng nhu cầu ăn ngon còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Phong cách ẩm thực riêng của mỗi vùng

Có thể là cùng một món ăn, chẳng hạn như ramen nhưng mỗi vùng lại có cách chế biến và mang một hương vị riêng biệt

Triết lý trong ẩm thực Nhật Bản

Món ăn Nhật Bản hầu hết đều tuân theo một triết lý chung là “tam ngũ” gồm ngũ pháp, ngũ sắc, ngũ vị. Ngũ pháp gồm chiên, hấp, ninh, nướng và sống. Ngũ sắc sẽ có các màu đỏ, đen, trắng, xanh và vàng. Với ngũ vị sẽ gồm: Chua, cay, mặn, đắng và ngọt. Đặc biệt khác với nhiều nước, ẩm thực Nhật Bản chú trọng đến hương vị tinh khiết từ nguyên liệu món ăn như đậu nành, cá, rong biển, rau củ và gạo, hạn chế việc sử dụng các loại gia vị. Các món ăn được người đầu bếp sắp xếp tinh tế và đầy khéo léo, hài hòa giữa màu, mùi và vị.


Ý nghĩa văn hóa Nhật Bản thể hiện qua ẩm thực

Một lời chúc nhân dịp năm mới như rượu sake để trừ tà khí, kéo dài tuổi thọ, đậu phụ với lời chúc mạnh khỏe, chúc cho gia đình luôn đông vui với món trứng cá tuyết nướng. Tôm tượng trung cho sự trường thọ, sống lâu. Sushi cá tráp biển thay cho lời chúc sung túc thịnh vượng,…

Phép lịch sự trên bàn ăn

Đối với văn hóa ẩm thực Nhật Bản, họ thường nói “itadakimasu” trước khi dùng cơm. Nó có nghĩa là “xin mời” như một lời cảm ơn đến những người đã chuẩn bị cho bữa cơm đó. Sau khi dùng bữa xong, họ sẽ nói câu “gochiso sama deshita” – có nghĩa “cám ơn vì bữa ăn ngon”. Khi rót rượu sake sẽ rót cho người khác và chỉ rót cho chính mình khi đã dốc cạn chai.

Thiên nhiên trong ẩm thực Nhật Bản

Với những món ăn tươi sống phải đảm bảo luôn giữ được sự tươi ngon, mùi vị từ thiên nhiên từ như cá,  tảo biển,…Món ăn chế biến theo mùa, phù hợp với khí hậu và thời tiết. Người Nhật thích ăn món cá shirouo và bánh sakura mochi để đón mùa xuân và ngắm hoa anh đào nở. Khi mùa hè đến các món ăn có tính hàn, lạnh như lươn, cà tím nướng, mì lạnh được ưa chuộng hơn cả. Trời chuyển dần sang thu, người Nhật ăn nhiều khoai nướng, món lăn bột chiên tempura,… Và để giảm bớt buốt giá của mùa đông, họ thường ăn lẩu, canh oden…

Sushi – Ẩm thực nhật bản truyền thống

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản không thể không nhắc đến sushi và cũng giống như tính thiên nhiên trong món ăn Nhật Bản, sushi được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau phù hợp với mỗi mùa. Nếu như là mùa xuân hoa anh đào nở rộ phổ biến với sushi hải sản được làm từ cá biển (sayori), sò trứng Nhật Bản (tỏi – gai),…

Thì đến mùa hè khi rừng phong còn đang xanh tươi, sẽ có sushi awabi (nguyên liệu chính từ bào ngư), …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

NGƯỜI NHẬT NGHĨ GÌ VỀ NHÓM MÁU?

      Ở Nhật Bản, nhóm máu có ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa và xã hội, nhiều hơn so với nhiều nơi khác trên thế giới. Mặc dù không có nghiên cứu chính thức nào chứng minh sự liên kết giữa nhóm máu và tính cách, nhưng người Nhật thường tin vào..

Xem thêm

HÒA MÌNH VỚI THIÊN NHIÊN Ở TOCHIGI

     Nasushiobara là một thành phố thuộc tỉnh Tochigi, nằm ở khu vực Kanto của Nhật Bản. Đây là một điểm đến nổi tiếng với phong cảnh tự nhiên đẹp và là một trung tâm du lịch nổi bật trong khu vực. Đặc Điểm Chính Của Nasushiobara Vị Trí Địa Lý: Nasushiobara nằm cách..

Xem thêm

CÔNG VIỆC LÀM THÊM CHO DU HỌC SINH

Dưới đây là một số công việc làm thêm phổ biến dành cho du học sinh tại Nhật Bản: 1. Nhân Viên Quán Ăn/Quán Café Mô tả: Công việc bao gồm phục vụ khách hàng tại bàn, nhận và xử lý đơn hàng, dọn dẹp bàn ăn, và hỗ trợ các công việc khác trong..

Xem thêm